0868215560

@apgreen-3

หลักการสร้างคอนเทนต์อย่างมืออาชีพเขาทำกันอย่างไร

สร้างคอนเทนต์

อยากเป็นมืออาชีพในการสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจและสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ มีไอเดียใหม่ ๆ ให้กับผู้ติดตามหรือเปล่าผู้อ่านได้ชมหรืออ่านอยู่ตลอด เป็นอีกหนึ่งทักษะที่ใครก็ตามที่คิดจะหาเงินจากการทำคอนเทนต์ออนไลน์ต้องรู้และมีระบบจัดการให้ดี เพราะหากต้องการจะประสบความสำเร็จด้านนี้ นอกจากจะต้องใช้ความพยายามแล้วต้องมีวินัยและอดทนอย่างมาก เพื่อให้มีเนื้อหามากพอและทำให้คนสนใจมากขึ้น วันนี้ทาง Alphagreenseo จึงอยากจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการการสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจและสามารถทำได้บ่อย ๆ

ตัวอย่างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ

คำแนะนำในการสร้างคอนเทนต์จากมืออาชีพ

เนื้อหาที่แตกต่างอาจจะไม่ใช่คำตอบในการสร้างคอนเทนต์เสมอไป เพราะว่าความเรียบง่ายบางทีก็สามารถตอบโจทย์กลุ่มคนบางกลุ่มได้เหมือนกัน บางทีความเรียบง่ายนี้เองที่ทำให้เนื้อหาของคุณแตกต่างและเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น สิ่งที่ต้องโฟกัสคือ คุณภาพ เนื้อหาที่เป็นประโยชน์และคนอ่านหรือคนดูได้อะไรจริง ๆ มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน มีตัววัดผลความสำเร็จเพื่อให้สามารถพัฒนาคอนเทนต์ได้ต่อ ๆ ไป และที่สำคัญอย่าลืมว่า ต้องทำในสิ่งที่คุณถนัดและรู้จริง เพื่อให้คุณภาพของงานดูน่าเชื่อถือและคนสามารถใช้อ้างอิงหรือบอกต่อได้

คอนเทนต์ดึงดูดลูกค้า

ใครที่คิดอยากจะขายคอนเทนต์เจ๋ง ๆ เพื่อสร้างรายได้ จำเป็นต้องมีสิ่งนี้

อย่างที่หลาย ๆ คนอาจจะพอเดากันได้ว่าการสร้างรายได้จากการเป็นเจ้าของช่องทาง YouTube หรือแม้แต่บล็อกการท่องเที่ยว หรือเจ้าของหนังสือสักเล่ม หรือการทำเงินจาก Social media ด้วยคอนเทนต์ต่าง ๆ ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนที่จะเริ่มต้นเกมนี้ก็คือ

1. ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและทำได้ดีกว่าคนอื่น

เชื่อว่าหลาย ๆ คนได้เห็นตัวอย่างคอนเทนต์ที่น่าสนใจมาแล้วมากมาย ส่วนใหญ่คนที่ประสบความสำเร็จในการสร้างคอนเทนต์ที่ดึงดูดใจให้กับกลุ่มเป้าหมายและผู้ติดตามได้ ก็ต้องเป็นเนื้อหาประเภทที่คุณรู้ว่าคุณสามารถทำได้ดีแน่นอน และมีการพัฒนาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนั้นที่คุณถนัดเสมอ เพื่อให้เป็นมืออาชีพและผู้จริงในด้านนั้น ๆ แต่หลายครั้งที่เราเห็นคอนเทนต์บางประเภทขายความตลก เพราะว่าตัวเจ้าของคอนเทนต์เป็นคนตลกและน่าสนใจอยู่แล้ว ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ประเภทที่จะประสบความสำเร็จได้เช่นกันเพราะผู้ติดตามได้รับความสนุก

2. มีความสม่ำเสมอและมีการวางแผน

เห็นเจ้าของคอนเทนต์บนโลกโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จกันมาแล้วมากมาย ใครจะคิดว่าต้องอาศัยความขยันและการทำงานที่บอกตามตรงแล้ว ยากกว่างานประจำเยอะมาก แต่สิ่งที่คุณจะได้รับเป็นสิ่งตอบแทนคือเงินเดือนที่อาจจะสูงกว่างานประจำ และความอิสระในการทำงานที่คุณสามารถจัดตารางงานให้ตัวเองได้ คุณจำเป็นจะต้องหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของคุณได้รับการอัปเดตอยู่เสมอ หากวันไหนหมดไฟแล้วหายไป นั่นคือสัญญาณอันตรายว่าผู้ติดตามของคุณอาจจะเลิกติดตามไปเลยเพราะไม่ได้รับคอนเทนต์ที่เพียงพอและต่อเนื่อง

3. ใช้เวลาหาข้อมูลเยอะ ๆ ช่วยเรื่องคอนเทนต์ได้

สิ่งหนึ่งที่เหล่านักทำคอนเทนต์ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบมีเดีย กราฟิก วิดีโอ งานเขียน หรืองานโฆษณาที่เป็นคอนเทนต์ดึงดูดลูกค้า คุณจำเป็นจะต้องใช้เวลากับเนื้อหานั้น ๆ เพื่อให้รู้ว่าจริง ๆ แล้วคนส่วนใหญ่ต้องการอะไร ชอบอะไร หรือกำลังมองหาอะไรอยู่ และบางครั้งการที่คุณติดตามคนอื่น ๆ และเข้าไปส่องคอนเทนต์ของคนที่คุณชอบบ่อย ๆ ก็สามารถนำคอนเทนต์เหล่านั้นมาดัดแปลงให้เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบของคุณได้ ไม่ได้ลอกมาทั้งหมด แต่ทำให้เป็นตัวของคุณเอง ในมุมมองที่คุณคิดว่าใช่

4. ใส่ใจให้มากพอที่จะตอบทุกคอมเมนต์และวัดผลเป็นประจำ

การดูแลเอาใจใส่ผู้ติดตามก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เหล่านักสร้างคอนเทนต์หรืออินฟลูเอนเซอร์ต้องทำ เพื่อสร้างความสนิทสนม สร้างแฟนคลับให้รู้สึกว่ามีการรับฟังความคิดเห็นและคุณขอบคุณในการติดตามและให้ความสนใจของพวกเขา เพื่อให้พวกเขาสนับสนุนคุณต่อไป ที่สำคัญคุณต้องใส่ใจมากพอที่จะประเมินผลงานของคุณตลอดเวลา สร้างตัววัดผลที่ชัดเจนว่า มีคนติดตามเพิ่มแล้วเท่าไหร่ มีคนกดไลก์เท่าไหร่ และมีปฏิสัมพันธ์มากกว่าเดิมบ้างหรือไม่ เพื่อให้ทราบว่าต้องปรับปรุงหรือพัฒนาตรงไหน เพราะฉะนั้นต้องมีการทำงานอยู่ตลอดเวลา

สิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างคอนเทนต์คืออะไร

  • ความชอบและต้องการทำต่อไป ถึงแม้ว่าหลาย ๆ อย่างไม่เป็นอย่างที่คิดไว้
  • ความเอาใจใส่ในการทำงานให้มีคุณภาพที่สุดและพัฒนาอยู่เสมอ
  • การติดตามกระแสต่าง ๆ และมีความเร็วในการนำเสนอก่อนใคร
  • ใส่ใจในการรักษาน้ำใจของผู้ติดตาม โดยอัปเดตคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง

ความใส่ใจในการสร้างคอนเทนต์คุณภาพทำให้ผลงานของคุณเป็นที่ต้องการ ทำเงินได้แน่นอน

สร้างเลย ลงมือเลยตั้งแต่วันนี้ หากคุณรู้อยู่แล้วว่าจุดแข็งของคุณคืออะไร ลองหาวิธีนำเสนอคอนเทนต์คุณภาพจากการทำงานหรือไอเดียของคุณให้กับเหล่านักท่องอินเทอร์เน็ตได้รู้ ขยันทำ ขยันหาความรู้เพิ่มเติม หาไอเดียเพิ่มเติม และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ จะช่วยให้คุณสามารถทำเงินจากการแชร์เรื่องราวของคุณได้แน่นอน ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม อย่าลืม 4 หลักการที่เราแนะนำไป หากทำได้ก็ประสบความสำเร็จได้

Scroll to Top