0868215560

@apgreen-3

บทความยาวๆ เขียนอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ เปลี่ยนเรื่องยาวให้น่าสนใจ

บทความยาวๆ

คุณสมบัติหลักของการสร้างบทความยาวๆ ก็คือการให้ความรู้โดยละเอียดและลงลึกถึงเนื้อหาต่าง ๆ ที่มีส่วนจำเป็นและต้องการอธิบายและต้องใช้การอธิบายความรู้เพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจ แต่จะทำอย่างไรให้บทความเหล่านี้ไม่น่าเบื่อและน่าติดตามอยู่เสมอ คุณจะสามารถเห็นตัวอย่างได้ในบทความงานวิจัยที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือ แต่ทุกตัวหนังสือคือคำอธิบายที่สำคัญทั้งนั้น แต่จะทำให้อย่างไรให้การอธิบายสิ่งเหล่านั้นให้น่าสนใจ กระชับที่สุด เข้าใจง่ายที่สุด วันนี้ลองมาดูกันว่าทีมงาน Alphagreenseo จะนำความรู้แบบไหนเกี่ยวกับการเขียนบทความยาว ๆ มาให้คุณได้เรียนรู้กัน

บทความที่น่าสนใจ

การสร้างบทความยาวๆ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การให้ความรู้เท่านั้น

แม้ว่าส่วนใหญ่บทความยาวๆ จะมาในรูปแบบของการให้ความรู้เพราะต้องอธิบายยาว ๆ เพื่อให้เข้าใจ แต่หลาย ๆ ครั้งคุณจะบทเห็นบทความดี ๆ เกี่ยวกับชีวิตที่มีความยาวมาก ๆ ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ผู้ที่สนใจ ได้ทำการติดตามและปะติดปะต่อเรื่องราว รวมถึงสามารถเข้าถึงการบรรยายของผู้เขียนได้อย่างแท้จริง การจะสร้างบทความเหล่านี้ให้กลายเป็นบทความที่น่าสนใจและน่าติดตาม มีกฎเหล็กอยู่เพียงไม่กี่ข้อที่คุณสามารถทำตามได้ และรับรองเลยว่าช่วยในเรื่องของการสร้างงานคุณภาพได้แน่นอน

บทความยาว ๆ จากหนังสือ

กฎการเขียนบทความที่น่าสนใจยาว ๆ ให้น่าติดตาม

ถึงแม้ว่า Topic หรือหัวข้อของคุณจะน่าสนใจแค่ไหน แต่หากหาคำอธิบายได้ไม่ชัดเจน ใช้คำเยอะเกินไป มีแต่น้ำ จะทำให้งานของคุณกลายเป็นงานคุณภาพน้อยได้ทันที ทีนี้เราลองมาดูกันว่าเมื่อคุณได้หัวข้อที่น่าสนใจที่จะเขียนแล้ว คุณต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้างในระหว่างการเขียน

1. การวางลำดับและจัดเรียงเหตุการณ์ให้ดี

คุณสามารถอาศัยการวาดแผนภาพเหตุการณ์ หรือการให้ความรู้ให้เห็นเป็นภาพใหญ่ ๆ ก่อน เพื่อให้พอจะรู้ว่า คุณควรจะเขียนบทความยาว ๆ เหล่านี้กี่บท และแต่ละบทควรเขียนไปในแนวทางไหน ซึ่งอย่าทำให้เนื้อหาแตกแถวเป็นอันขาด เพราะอาจจะทำให้โครงเรื่องดี ๆ ที่คุณวางไว้ตั้งแต่แรกเปลี่ยนแปลงไป หลายครั้งการวางเนื้อหาที่ไม่ชัดเจนก็นำไปสู่การทำให้เนื้อเรื่องหรือจุดประสงค์ที่คุณคิดไว้ตั้งแต่แรกเปลี่ยนไปได้

2. เน้นคุณภาพทางด้านเนื้อหาอัดให้เน้นทุกตัวอักษร

บทความที่มีขนาดยาว ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้คำอธิบายอยาก ๆ หรือเกริ่นนำมากเกินไป แต่ให้เน้นไปที่การอัดแน่นในเรื่องของคุณภาพ เป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือทั้งหมด และผู้คนสามารถสร้างความเชื่อมโยงระหว่างตัวเองกับตัวหนังสือที่คุณเขียนบรรยายลงไปได้ ถึงแม้ว่าเป้าหมายของคุณคือการสร้างบทความยาว ๆ แต่การใช้คำให้จำกัดที่สุด เอาเท่าที่จำเป็น คือกฎของการสร้างบทความหรือคอนเทนต์ที่จะทำให้คนอ่านสนใจและติดตามอย่างต่อเนื่องได้ บางครั้งอาจจะทำให้วางไม่ลงด้วยซ้ำ ลองหาบทความยาว ๆ จากหนังสือตัวอย่างได้มากกว่าบนอินเทอร์เน็ต

3. ใช้สื่อในการเสริมความเข้าใจ

การเขียนบทความและการนำเสนอคอนเทนต์ยาว ๆ ให้ยังคงน่าสนใจนั้น อาจจะต้องอาศัยสื่ออื่น ๆ เข้ามาประกอบด้วยเพื่อให้สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะการเขียนบทความยาว ๆ แตกต่างจากการบทความสั้น ๆ พร้อมสรุปตรงที่ จำเป็นต้องมีคำอธิบายที่ซับซ้อนมากมาย เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้บทความยาว เพราะฉะนั้นการใช้รูปภาพหรือวิดีโอเข้ามาประกอบด้วยจะทำให้การอธิบายเนื้อหายาว ๆ ดูน่าสนใจและเข้าใจได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบทความยาว ๆ ความรักหรือเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน การอธิบายคุณสมบัติของสินค้าหรือการขายของก็ตาม

4. เลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมในการนำเสนอ

หากบทความยาว ๆ ของคุณเป็นการเล่าเรื่องชีวิตประจำวัน หรือการท่องเที่ยว คุณอาจจะอยากโพสต์บทความเหล่านั้นลงไปใน Blockdit, Blog หรือเว็บไซต์ส่วนตัวมากกว่า แต่หากเป็นบทความเกี่ยวกับการให้ความรู้ เว็บ True ID เว็บ Sponewalk เว็บ Readme อาจจะตอบโจทย์และนำเสนอเนื้อหาได้อย่างตรงจุดมากกว่า เพราะฉะนั้นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการโพสต์ถือว่าสำคัญมากในการนำเสนอเนื้อหาให้ประสบความสำเร็จและมีผู้ติดตาม ที่แน่ ๆ บทความยาว ๆ ไม่เหมาะกับ Facebook หรือ Instagram แน่นอน แต่คุณก็ยังสามารถใช้แชร์ลิงก์เพื่อการโปรโมทได้ เพียงแค่ผู้ใช้งาน Facebook ไม่ได้มองหาอะไรที่ต้องอ่านยาว ๆ

วิธีกำหนดทิศทางของบทความยาว ๆ ให้มีความชัดเจน

การกำหนดทิศทางของบทความยาว ๆ เพื่อให้มีความชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจและนำเนื้อหาไปสู่จุดประสงค์ที่ตั้งไว้ และคุณสามารถทำได้ด้วยการ

  • บทนำ แสดงให้ผู้อ่านทราบเรื่องที่คุณจะกล่าวถึงในบทความ กำหนดแนวคิดหลักของเนื้อหา
  • เนื้อหาหลักให้แบ่งเนื้อหาเป็นส่วนย่อย ๆ โดยแต่ละส่วนควรเกี่ยวข้องกับหัวข้อหลัก
  • ตัวอย่างและข้อมูลเสริม ใช้ตัวอย่าง รูปภาพ กราฟ หรือข้อมูลเสริมอื่น ๆ เพื่อประกอบแนวคิด
  • สรุปแนวคิดหลักที่ถูกกล่าวถึงในเนื้อหา สรุปข้อสรุปหรือการสรุปความคิดเกี่ยวกับหัวข้อ
  • แนะนำเนื้อหาเพิ่มเติมที่ผู้อ่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อที่กล่าวถึงในบทความ

เพื่อให้บทความยาวๆ น่าสนใจและขายได้อย่าลืมทำการบ้านด้วย

การเขียนบทความยาว ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย การลงรายละเอียดอย่างไรให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงได้ การสร้างความเชื่อมโยง และการจัดลำดับเหตุการณ์อย่างไรให้ไม่สับสน เป็นตัวแปรสำคัญที่จะกำหนดคุณภาพงานเขียนของคุณว่ามีคุณค่ามากพอสำหรับการจ่ายเงินซื้อหรือไม่ หรือสามารถดึงความสนใจจากผู้อ่านได้มากพอจนสามารถทำเงินจากการโฆษณาได้หรือเปล่า ลองทำตามคำแนะนำด้านบนดูเชื่อว่าช่วยคุณเริ่มต้นได้ง่ายขึ้นแน่นอน

Scroll to Top