0868215560

@apgreen-3

เคล็ดลับการอ่านบทความภาษาอังกฤษเข้าใจแน่นอน แม้ไม่เก่งภาษา

อ่านบทความภาษาอังกฤษ

การเริ่มต้นอ่านบทความภาษาอังกฤษ ไม่ว่าใครก็เริ่มต้นโดยที่ไม่ได้เก่งภาษามาก่อนทั้งนั้น อย่างไรก็ตามการรู้คำศัพท์มาแล้วบ้าง ก็จะช่วยลดเวลาในการอ่านบทความได้เยอะเลยทีเดียว หลายครั้งที่ภาษาอังกฤษ มีการใช้คำเชื่อมเข้ามาเป็นส่วนประกอบเหมือน ๆ กันกับภาษาไทย ทำให้สามารถเดาประโยคต่าง ๆ ได้ง่าย แต่แนะนำว่าสำหรับผู้เริ่มต้นไม่ควรเลือกอ่านบทความวิชาการ หรืออะไรที่ยากเกินไป เริ่มต้นด้วยเรื่องสั้นภาษาอังกฤษ pdf ที่หาดาวน์โหลดได้ฟรีบนอินเทอร์เน็ตก่อน เพราะจะมีประโยคที่แปลได้ง่ายกว่า แล้วค่อยขยับไปบทความที่ยาวขึ้น

บทความภาษาอังกฤษฝึกอ่าน pdf

อย่าพึ่งท้าทายตัวเองด้วยการอ่านบทความภาษาอังกฤษยาว ๆ หรือยากเลย

แนะนำเลยว่าการอ่านบทความภาษาอังกฤษที่ยาวและต้องแปลมาก ๆ จะทำให้เกิดการสับสนใจเนื้อหาและไม่สามารถเข้าใจประโยคได้ง่าย เพราะว่าหลาย ๆ ครั้งเราจะเห็นบทความบางประโยค ที่ไม่ว่าจะใส่เข้าไปที่โปรแกรมแปลภาษาตัวไหนก็เหมือนจะฟังไม่รู้เรื่อง จึงแนะนำให้ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปจากบทความสั้น ๆ ก่อน ใจเย็น ๆ แล้วค่อย ๆ สร้างความเข้าใจในการอ่าน และเพิ่มความรู้เกี่ยวกับการวางประโยค และคำศัพท์ให้มากขึ้นก่อนที่จะข้ามขั้นไปบทความยาว ๆ ได้หรือแปลยาก ๆ ได้

เรื่องสั้นภาษาอังกฤษ pdf

9 หลักการอ่านอังกฤษให้เข้าใจแม้ไม่เก่งภาษา

สิ่งสำคัญคือคุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจทุกคำและประโยค ความเข้าใจจะเกิดขึ้นเป็นขั้นตอน อย่าลังเลที่จะถามคำถามหรือค้นหาความหมายเพิ่มเติมเมื่อคุณไม่เข้าใจ และฝึกฝนทักษะการอ่านอย่างสม่ำเสมอจะช่วยพัฒนาความเข้าใจภาษาอังกฤษของคุณได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามวันนี้ทาง มี 9 หลักการอ่านที่สามารถทำให้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดีและเข้าใจบทความภาษาอังกฤษยาว ๆ ได้ง่ายขึ้น ได้แก่

1. อ่านด้วยความสงสัยและพยายามทำความเข้าใจ

เมื่ออ่านบทความให้ตั้งคำถามในใจเกี่ยวกับเนื้อหา เพื่อให้คุณเรียนรู้เพิ่มเติมและเข้าใจในรายละเอียดของเนื้อหา และสามารถเข้าใจบทความได้ง่ายขึ้น จากการเดาเนื้อหาและพยายามทำความเข้าใจ

2. เน้นแปลคำหลักให้เข้าใจความหมายโดยรวม

คุณสามารถใช้ชีทฝึกอ่านภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่องโดยให้ความสำคัญกับการเข้าใจคำและประโยคหลัก เมื่อคุณเข้าใจคำหลักแล้วสามารถทำความเข้าใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ใช้คำศัพท์สำคัญหรือค้นหาคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจและทำการแปล รวมถึงเพิ่มคำศัพท์ใหม่ลงในพจนานุกรมของคุณ หรือจดไว้เพื่อให้จำได้

3. อ่านเนื้อหาที่เหมือนกันในหลายที่

ถ้าคุณพบคำหรือประโยคที่ไม่เข้าใจ ลองค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เพื่อดูว่ามีคำอธิบายหรือคำจำกัดความเพิ่มเติมอยู่หรือไม่ เพราะว่าหลาย ๆ ประโยคไม่ว่าจะแปลทุกคำอย่างไรก็ไม่สามารถเข้าใจได้ง่ายอยู่ดี จึงต้องใช้วิธีการหาคำความหมายใกล้เคียงเพื่อให้สามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างถูกต้อง

4. หาข้อมูลในแหล่งอื่น ๆ ช่วย

ค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่คุณกำลังอ่าน อาจเป็นวิดีโอการอธิบายหรืออื่น ๆ ที่สามารถช่วยในการเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น

5. ฝึกฝนการอ่านอย่างสม่ำเสมอ

การฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษบ่อย ๆ จากบทความภาษาอังกฤษฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั่วไปบนอินเทอร์เน็ต เพื่อฝึกการอ่านและปรับปรุงทักษะการทำความเข้าใจเนื้อหาของคุณ

6. ใช้เครื่องมือช่วย

ใช้เครื่องมือช่วยอ่านบทความภาษาอังกฤษ เช่น พจนานุกรมออนไลน์ แปลภาษาออนไลน์ หรือประโยคที่มีความหมายคล้ายกันเพื่อช่วยในการทำความเข้าใจ

7. อ่านเนื้อหาที่สนุกและคุณชอบ

เลือกอ่านบทความที่คุณสนใจและเพลิดเพลินกับเนื้อหา เนื่องจากความสนใจจะช่วยให้คุณมีแรงบันดาลใจในการอ่านและเข้าใจได้มากขึ้น หรืออาจจะเป็นเรื่องที่คุณสามารถเดาบริบทได้ไม่ยาก

8. ใช้เทคโนโลยีช่วย

ลองใช้แอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มีเนื้อหาภาษาอังกฤษสำหรับผู้เรียน เช่นแอปพลิเคชันพจนานุกรมออนไลน์ หรือแอปพลิเคชันที่เน้นการอ่านและฝึกทักษะการอ่านผ่านบทความภาษาอังกฤษฝึกอ่าน pdf กันได้ฟรี

9. ระมัดระวังตัวเอง

มีความอดทนและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สงบเมื่ออ่านจะทำให้มีสมาธิมากขึ้น หาท่านั่งให้สบายที่สุด เพราะสภาวะที่รู้สึกไม่สบายตัวอาจทำให้คุณยากที่จะเข้าใจและจำเนื้อหาได้ ความเงียบรอบตัวก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้อ่านมีสมาธิและตั้งใจทำความเข้าใจเนื้อหาได้ดีขึ้น

อ่านนิยายกับอ่านเนื้อหาการเรียนไม่เหมือนกัน

ภาษาอังกฤษที่ใช้ในนิยายอาจจะเป็นภาษาที่เข้าใจและเข้าถึงได้ง่ายกว่าภาษาในการเรียนหรือภาษาวิชาการ หรือคำศัพท์ที่เรียกกันว่า Academic terms ค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้น

  • หากเป็นเนื้อหาการเรียน เน้นหาคำศัพท์ที่เป็นศัพท์เฉพาะวิชาจะช่วยได้
  • เนื้อหานิยายจะหาคำง่ายกว่า เพราะจะเป็นคำศัพท์ทั่วไป เริ่มต้นอ่านควรอ่านนิยายก่อนหากเลือกได้
  • การอ่านภาษาอังกฤษไม่ต้องแปลทุกคำแต่เน้นความเข้าใจ
  • ไม่แนะนำให้ใช้ Google translate แปลเนื้อหาวิชาการหรือคำพูดยาว ๆ ที่ต้องใช้อ้างอิง

เริ่มต้นอ่านบทความภาษาอังกฤษให้คล่องทำได้ง่ายนิดเดียวแต่ต้องทำบ่อย ๆ

อยากอ่านภาษาอังกฤษให้คล่อง ไม่ได้อยู่ที่รู้คำศัพท์เยอะอย่างเดียว การฝึกฝนและทำความเข้าใจเนื้อหา ยิ่งทำได้อย่างต่อเนื่องยิ่งจะทำให้เก่งเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการเข้าใจทุกคำก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะคุณสามารถเรียนรู้คำศัพท์และรูปประโยค ไปพร้อม ๆ กันกับการอ่านเพิ่มเติมได้ทุกวัน แล้วมาเรียนรู้เคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับบทความทั้งการเขียนและการอ่านได้ใหม่กับทีมงานรับเขียนบทความ Alphagreenseo หากต้องการบทความเพื่อการตลาดหรือให้ความรู้ ก็สามารถปรึกษาทีมงานผู้มีประสบการณ์ของเราได้

Scroll to Top