เขียนแนะนําตัวเอง ให้น่าสนใจ

นักศึกษาจบใหม่หรือผู้ไม่มีประสบการณ์จะเขียนแนะนําตัวเอง ให้น่าสนใจ ให้โปรไฟล์ของคุณโดดเด่นที่สุดในกลุ่มผู้สมัคร แน่นอนว่าผู้ไม่มีประสบการณ์สิ่งที่จะสามารถนำเสนอได้อาจจะมีไม่มาก แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ช่วงผ่าน ๆ มามีงานพาร์ตไทม์ทำ หรือร่วมกิจกรรมกับมหาลัยตลอด หรือแม้แต่การช่วยงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สร้างประโยชน์ให้อาจารย์หรือส่วนรวม ก็สามารถนำมาใส่ลงไปในการเขียนโปรไฟล์แนะนําตัวเองได้ เนื่องจากมีหลายคนที่ยังเขียนเวิ้นเว้อ ไม่เข้าประเด็นสักที วันนี้ทางทีมงานรับเขียนบทความ Alphagreenseo จึงอยากจะมาแนะนำหลักการเขียนแนะนำตัวเองให้กระชั้นแต่มีประสิทธิภาพมากที่สุดกัน

เขียนโปรไฟล์แนะนําตัวเอง

สิ่งสำคัญในการเขียนแนะนําตัวเอง ให้น่าสนใจต้องจำไว้เสมอว่าคนอ่านไม่มีเวลาทั้งวัน

อย่าลืมว่าฝ่ายบุคคลต้องรับใบสมัครในแต่ละวันไม่ใช่น้อย ๆ การเขียนแนะนําตัวเอง ให้น่าสนใจเพื่อให้ดูโดดเด่นและแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากโปรไฟล์ของคนอื่น ทางที่ดีอธิบายเกี่ยวกับตัวเองให้สั้นและกระชับที่สุด ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์มามากมายแค่ไหน พยายามอย่าอธิบายให้ยาวเกินไป ลองทำเป็น Bullet Point หรือแยกความสามารถและประสบการณ์ของคุณออกมาเป็นข้อ ๆ ก่อนจำไว้ว่าบริษัทที่คุณสมัครต้องการคนแบบไหน ให้เน้นใส่ทักษะที่จะสร้างประโยชน์ให้กับบริษัท ประสบการณ์อะไรที่ไม่เกี่ยวข้องไม่จำเป็นต้องเขียน

อธิบายเกี่ยวกับตัวเอง

5 หลักการต่อไปนี้คือตัวอย่างการเขียนแนะนําตัวเอง สมัครงานได้แน่นอน

มาถึงหัวข้อที่ทุกคนรอคอย การนำเสนอตัวเองเรียกว่าต้องมีวาทศิลป์ในการใช้คำพูดเล็กน้อย นอกเหนือจากนั้นก็คือต้องลงทักษะและประสบการณ์ให้ชัดเจนเท่านั้นว่าทำอะไรได้บ้าง ซึ่งต้องคิดถึงหลักการต่อไปนี้เสมอก่อนจะเขียน

1. คิดก่อนว่าตำแหน่งที่คุณสมัครต้องการคุณสมบัติอะไร

เวลาฝ่ายบุคคลหรือ HR ดูโปรไฟล์สมัครงานของแต่ละคน โดยเฉพาะสำหรับเด็กจบใหม่แน่นอนว่า HR ไม่ได้คาดหวังว่าเด็กจบใหม่จะมีประสบการณ์ในการทำงานอยู่แล้ว แต่สิ่งที่คาดหวังคือความพยายามและความสนใจในการร่วมงานกับบริษัทจริง ๆ ซึ่งต้องโชว์ให้เห็นได้อย่างชัดเจนใน Resume เพราะฉะนั้นงัดทักษะที่คุณสมบัติตรงกับการสมัครงานตำแหน่งนั้น ๆ มานำเสนอให้หมด ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีส่วนช่วยในการพิจารณาได้ เขียนให้กระชับ วางเป็นข้อ ๆ ให้กวาดตาอ่านง่าย

2. ตัดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกไป

ยกตัวอย่างที่เป็นภาพได้ชัดเจนสำหรับรายละเอียดที่ไม่จำเป็นก็คือ คุณเคยทำงานโรงแรมมาก่อน และรับเช็กอินเช็กเอาท์แขก คุณไม่ต้องบอกว่ารับเช็กอินเช็กเอาท์แขกแต่ให้เขียนเป็นทำนองว่า ให้คำปรึกษาและข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่จำเป็นแก้ผู้เข้าพัก หรือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีและตรงจุด เพราะต้องรับมือกับแขกโดยตรงทุกครั้งที่แขกมีปัญหา มีทักษะการพูดโน้มน้าวใจให้ปัญหาทุกอย่างดูเบาลงได้

3. วาง Section ของแต่ละหัวข้อให้ชัดเจนและอ่านง่าย

สำหรับการเขียนแนะนําตัวให้บริษัทรู้จัก ตัวอย่างที่ดีคือ การวางหัวข้อต่าง ๆ โดยมีการแยกสัดส่วนอย่างชัดเจน และดูสะอาด มีระบบซึ่งต้องเรียงลำดับความสำคัญให้ดี เช่น ประสบการณ์ทำงานต้องเอาไว้ในส่วนที่อ่านได้ง่ายที่สุด ทักษะเชิงวิชาชีพที่คุณมีเป็นส่วนสำคัญรองลงมา จัดในส่วนที่เห็นได้ชัดและอ่านง่ายสบายตา การศึกษาและผลงานอื่น ๆ สามารถวางไว้ในจุดที่ไม่สำคัญได้ แต่อย่าลืมว่าสองส่วนประสบการณ์และทักษะวิชาชีพ ต้องให้เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สุด

4. ไฮไลท์ทักษะที่โดดเด่นที่ผ่านมาของคุณให้มากพอ

ตำแหน่งงานที่คุณสมัครแน่นอนว่าต้องมีส่วนที่คุณเคยทำมาก่อนแล้วว่าง ไฮไลท์ตรงนั้นให้โดดเด่น และบอกไปเลยว่าคุณทำอะไรกับโปรเจกต์งานนี้ไปบ้าง เช่น เคยทำแคมเปญโซเชียลมีเดียด้วยงบเพียง 3,000 บาท แต่สร้างยอดขายได้กว่าหลักแสน เปรียบให้เห็นเป็นเปอร์เซ็นต์ด้วยการ เพิ่มยอดขายด้วยแคมเปญโซเชียลมีเดียวให้บริษัทได้มากกว่า 20% ในเวลาสามเดือนแรกที่เริ่มทำงาน เป็นต้น

อย่าลืมใส่ความกระตือรือร้นในความต้องการทำงานบนหน้า Cover

หน้า cover เป็นอีกหน้าที่ให้คุณได้แสดงความสนใจในการร่วมงานกับบริษัทที่สมัครงานได้อย่างเต็มที่ ลองหาตัวอย่างการเขียนแนะนําตัวเอง Pantip ดูอาจจะมีคำแนะนำดี ๆ มาให้ แต่หลัก ๆ แล้วคุณควรต้องเขียนไปในรูปแบบต่อไปนี้

  1. ให้มีความสัมพันธ์กับความสนใจในตัวงานและคุณเห็นตัวเองในอนาคตกับบริษัทนี้อย่างไร
  2. เหตุผลที่ต้องการร่วมงาน อาจจะพูดถึงข้อดีของบริษัท
  3. พูดถึงข้อเสียของบริษัทที่คุณศึกษามาแล้ว และคุณสามารถใช้ทักษะของคุณแก้ได้อย่างไรโดยสังเขป
  4. เน้นไปที่คุณสามารถพัฒนาบริษัทนี้ได้อย่างไรตามที่คุณเห็น ไม่เน้นโฆษณาตัวเอง

อยากสมัครงานดี ๆ เขียนแนะนําตัวเอง ให้น่าสนใจแค่ต้องไม่โฆษณาตัวเอง

อย่างที่เกริ่นไปบ้างแล้วข้างต้น การโฆษณาตัวเองไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้น แต่การบอกว่าคุณเคยประสบความสำเร็จในการทำอะไรมาก่อนแล้ว นอกจากจะทำให้ Resume ดูง่ายกว่ากระชับกว่า และยังสร้างโปรไฟล์ให้อ่านง่ายและดูน่าสนใจได้มากกว่าอีกด้วย บริษัทดี ๆ ส่วนใหญ่จะไม่ติดกับความคิดเห็นในแง่ลบของพนักงานใหม่กลับกันเขาจะมองเห็นโอกาสในการพัฒนาพนักงานใหม่ไฟแรงให้อยู่กับบริษัทไปนาน ๆ ได้ พบกับบทความการเขียนดี ๆ แบบนี้ได้ใหม่ที Alphagreenseo

Scroll to Top