การเขียนบรรยายประสบการณ์

โลกอินเทอร์เน็ตเปิดกว้างสำหรับคอนเทนต์ต่าง ๆ มากขึ้น การเขียนบรรยายประสบการณ์กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถทำเงินให้กับเหล่าผู้ชอบแชร์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบล็อก ทำเว็บไซต์ให้ความรู้เอง หรือการใช้สื่อโซเชียลมีเดียในการนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ให้ผู้คนติดตาม กลายเป็นเส้นทางการทำเงินที่หลาย ๆ คนนิยมกันมาก เพราะนอกจากจะได้แชร์เรื่องราวประสบการณ์เป็นงานอดิเรกที่ชอบแล้ว ยังมีผลตอบแทนที่เห็นเป็นรูปธรรมได้อีกด้วย วันนี้ทางทีมงาน Alphagreenseo จึงอยากจะมาแชร์เคล็ดลับในการเขียนเรื่องราวให้น่าติดตาม

เขียนเล่าประสบการณ์ชีวิต

คำนึงถึงสิ่งที่ผู้ผ่านจะได้รับจากการการเขียนบรรยายประสบการณ์ของคุณ

ถึงแม้จะเป็นเรื่องแค่การแชร์เรื่องราวด้วยการเขียนบรรยายประสบการณ์ให้คนอื่นได้อ่าน แต่เรื่องราวของคุณจะไม่สามารถทำเงินได้เลยหากผู้อ่านหรือผู้ตามไม่ได้อะไรจากการอ่านเรื่องเล่าประสบการณ์ชีวิตที่ประทับใจของคุณ ก็ไม่มีเหตุผลให้คนเหล่านี้ติดตาม เพราะฉะนั้นขั้นแรกคุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนก่อนว่า ผู้อ่านจะได้อะไรจากการเล่าเรื่องราวของคุณยกตัวอย่างเช่น เขียนบรรยายประสบการณ์การท่องเที่ยว ผู้อ่านทราบแน่นอนว่าจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ส่วนจะนำเสนอในรูปแบบไหนนั้นคุณสามารถสร้างสรรค์ได้เอง แต่เป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้บทความของคุณมีความยูนิคและยังทำให้คุณสามารถทำการโปรโมทเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

ตัวอย่างการเขียนเล่าประสบการณ์ชีวิต

หลักการ 4 ประการหากอยากทำเงินจากการเขียนเล่าประสบการณ์ชีวิต

เริ่มต้นการเขียนเรื่องราวนอกจากต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนแล้ว ยังมี 4 กฎสำคัญที่คุณต้องพิจารณาด้วยก่อนที่จะนำเรื่องราวของคุณไปโปรโมท โฆษณา หรือส่งต่อให้กับเล่านักอ่าน บทความที่จะทำเงินให้คุณได้นั้นต้องประกอบไปด้วย

1. ประโยชน์จากการอ่านเรื่องราวของคุณที่ชัดเจน

แน่นอนว่าผู้อ่านทุกคนต้องรู้สึกว่าตัวเองได้อะไรจากการอ่านบทความประสบการณ์ชีวิตของคุณ และรู้สึกว่าบทความคุ้มค่ามากพอที่จะจ่ายเงินให้คุณเพื่อตอบแทนคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ให้นักเขียน หลาย ๆ คนมีความสนใจในหลากหลายเรื่องราว แต่การนำเสนอของคุณจำเป็นจะต้องมีความเฉพาะเจาะจง เพื่อให้คุณสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และได้รับการพูดถึงต่อ ๆ กันจนสามารถเริ่มจำนวนผู้ตามได้ในที่สุด

2. บรรยายให้เข้าถึงแก่นและความรู้สึก

ทักษะการเขียนบรรยายให้รู้สึกได้ตามสถานการณ์ที่ผู้เขียนประสบมา เป็นอีกหนึ่งทักษะที่ไม่มีใครสามารถสอนได้ แต่อาศัยการอ่านเยอะ ๆ และฝึกฝน รวมถึงเปิดรับความเห็น และคำติชมอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าการเขียนเล่าประสบการณ์ชีวิตจะไม่มีความหมายเลยหากคุณมีแค่ใจความสำคัญ แต่ไม่สามารถส่งความรู้สึกและประสบการณ์เหล่านั้นตรงถึงผู้อ่านได้ หรือผู้อ่านไม่สามารถเข้าถึงเรื่องราวที่คุณได้ ไม่ได้มีความรู้สึกตามตัวอักษรที่คุณเขียน การจะทำเงินจากตรงนี้ก็อาจจะเรื่องยากสักเล็กน้อย จนกว่าจะทักษะนี้ได้

3. จัดลำดับเรื่องราวให้ดีอย่าเริ่มต้นเรื่องอะไรที่ยังไม่ได้พูดถึง

หลาย ๆ ครั้งการเขียนประสบการณ์ชีวิตอาจจะยากเล็กน้อยตรงที่ ผู้อ่านที่ไม่ได้มีประสบการณ์คล้าย ๆ กับคุณอาจจะไม่รู้ว่าก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ได้ต้องได้รับผลกระทบหรืออะไรคือสาเหตุที่แท้จริง เพราะฉะนั้นอยากส่งต่อประสบการณ์ชีวิตให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด การอธิบายที่มาที่ไปของเรื่องราวให้ชัดเจน ถือว่ามีความจำเป็นมาก โดยจะเกิดขึ้นได้จากการจัดลำดับเรื่องราวให้ดีขึ้นเท่านั้น หากคุณสามารถเรียบเรียงเรื่องราวได้ จะทำให้คุณสามารถอธิบายเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่าง Make Sense มากขึ้น และผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ง่าย

4. ติดตามเทรนด์และกระแสความสนใจของผู้อ่านเสมอ

เพื่อให้ตัวคุณเองสามารถนำประสบการณ์ชีวิตของคุณไปวางอยู่ต่อหน้าผู้อ่านได้มากที่สุด การติดตามกระแสและเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในตอนนั้น จะทำให้การค้นหาบทความของคุณได้รับการค้นหาได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามให้ยึดเป้าหมายและประโยชน์ในการอ่านของผู้อ่านเอาไว้ด้วยความยูนิคสามารถเป็นจุดขายที่ดีให้กับหนังสือของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของคอนเทนต์เกี่ยวกับความรู้ใหม่ ๆ ในประสบการณ์ชีวิต หรือเรื่องราวที่คนอื่นอาจจะเคยประสบมาแล้ว เขียนให้คนอ่านสามารถเชื่อมโยงเรื่องราวของผู้อ่านเข้ากับประสบการณ์ของคุณได้เป็นดี

ไอเดียการตัวอย่างการเขียนเล่าประสบการณ์ชีวิตที่คุณอาจจะนำไปใช้งานได้

การเขียนเล่าประสบการณ์สามารถแบ่งได้หลายประเภท ทางเราสามารถแนะได้ทั้งหมด 7 ประเภทซึ่งคุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ว่าแบบไหนที่ตอบโจทย์คุณมากกว่า ได้แก่

  • Before-After-Bridge
  • Problem-Agitate-Solve
  • Features-Advantages-Benefits
  • Three-Act Structure
  • Freytag’s Pyramid: Five-Act Structure
  • Simon Sinek’s Golden Circle
  • Dale Carnegie’s Magic

ทั้งหมดนี้สามารถนับไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งกับการเขียนนิยายให้น่าสนใจ รวมถึงการเขียนบทความการตลาดเพื่อให้ความรู้ได้ด้วยเช่นกัน

เชื่อว่าการเขียนบรรยายประสบการณ์เป็นหนึ่งงานอดิเรกของใครหลาย ๆ คน ลองทำเงินกับมันดู

ไหน ๆ ก็เป็นคนชอบเขียนชอบเล่าเรื่องราวอยู่แล้ว รองทำความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างบทความเหล่านี้ให้สามารถทำเงินให้คุณได้ดูบ้าง การเขียนเล่าเรื่องราวของคุณ อาจจะช่วยแก้ปัญหาให้ใครหลาย ๆ คนได้ หรืออาจจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คนที่กำลังต้องการสิ่งที่คุณเขียนบอกเล่า แต่ก่อนที่จะทำเงินได้จริงอาจจะใช้เวลาในการพัฒนาทักษะและฝึกฝนอยู่บ้าง แต่หากคุณชอบเขียนเล่าเรื่องอยู่แล้ว ลองเอาเรื่องราวของคุณไปทำเงินดู เขียนให้คนอ่านเข้าถึงได้ง่ายแล้วอย่าลืมว่าต้องมีประโยชน์ต่อผู้อ่านด้วย

Scroll to Top